Người có bài thuốc gia truyền có được cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hay không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Tôi đã theo sư phụ học nghề thuốc đã lâu và có một bài thuốc gia truyền sư phụ đã truyền lại cho tôi. Giờ tôi muốn đem bài thuốc này để đi khám bệnh cứu người thì tôi có được Nhà nước cấp cho Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (tôi nghe người ta nói phải có cái này thì mới đi khám được) hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận.

   Còn, chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

   Chính vì tính chất quan trọng của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người nên chỉ những người đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì mới được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh một cách hợp pháp.

   Việc cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng được quy định tại Điều 17 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, cụ thể là:

   - Bác sỹ, y sỹ;

   - Điều dưỡng viên;

   - Hộ sinh viên;

   - Kỹ thuật viên;

   - Lương y;

   - Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định người có bài thuốc gia truyền thuộc đối tượng được cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   Theo đó, người có bài thuốc gia truyền được xem xét cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   - Có giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền;

   - Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   - Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn