Người có bài thuốc gia truyền có được khám bệnh và bán thuốc cho người bệnh hay không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Pháp luật có cho phép người có bài thuốc gia truyền được thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và bán thuốc cho người bệnh hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thì người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có quyền và nghĩa vụ cụ thể theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 6 Điều 17 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền thuộc đối tượng được cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   Như vậy, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền được thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh khi được cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   Đồng thời, theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì pháp luật nghiêm cấm người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ trừ các trường hợp người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là:

   -Bác sỹ đông y;

   - Y sỹ đông y;

   - Lương y;

   - Người có bài thuốc gia truyền.

   Mặt khác, tại Điểm a Khoản 4 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

   Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định pháp luật cho phép người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (trong đó bao gồm người có bài thuốc gia truyền đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh) được thực hiện hoạt động bán thuốc cho người bệnh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn