Nguyên tắc chung về xử lý sau kiểm tra hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020

Ngày hỏi:12/09/2017

Nguyên tắc chung về xử lý sau kiểm tra hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh, hiện công tác tại Tp.HCM. Tôi đang tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020. Cho tôi hỏi: Nguyên tắc chung về xử lý sau kiểm tra hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)    

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Mục 4 Phần 3 Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 ban hành kèm theo Quyết định 4041/QĐ-BYT năm 2017 thì nguyên tắc chung về xử lý sau kiểm tra hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 được quy định như sau:

  1. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh

  - Khảo sát nhận thức của người kê đơn thuốc về các quy định của pháp luật liên quan đến kê đơn thuốc.

  - Kiểm tra đánh giá hoạt động kê đơn thuốc ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  2. Đối với nhà thuốc/quầy thuốc

  - Khảo sát nhận thức của người mua thuốc về việc mua thuốc và sử dụng thuốc.

  - Khảo sát nhận thức của người bán lẻ thuốc về quy định của pháp luật liên quan đến bán thuốc kê đơn.

  - Kiểm tra đánh giá hoạt động bán thuốc kê đơn tại các nhà thuốc;

  * Nguyên tắc chung xử lý sau kiểm tra:

  - Đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của các cơ sở trước khi có giải pháp can thiệp, áp dụng hình thức nhắc nhở.

  - Đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của các cơ sở sau khi có giải pháp can thiệp kiểm tra lần 1, áp dụng hình thức phạt tiền ở mức phạt tiền cao nhất theo quy định tại văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

  - Đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của các cơ sở sau khi có giải pháp can thiệp kiểm tra từ lần 2 trở đi, ngoài việc áp dụng hình thức phạt tiền ở mức phạt tiền cao nhất, cơ sở có các vi phạm khác trong việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm khác.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc chung về xử lý sau kiểm tra hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 4041/QĐ-BYT năm 2017.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn