Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ngày hỏi:03/02/2018

Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Quý, tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?  Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
   (ảnh minh họa)
  • Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Điều 19 Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

   - Trên cơ sở các quy định của Luật an toàn thực phẩm và bảo đảm phù hợp với các văn bản pháp luật hiện hành.

   - Trên cơ sở thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

   - Bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

   - Phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành.

   - Đảm bảo nguyên tắc một cửa, một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.

   - Bảo đảm tính khoa học, đầy đủ và khả thi.

   - Phân cấp quản lý nhà nước giữa Trung ương và chính quyền địa phương các cấp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

   - Trong quá trình quản lý, nếu có vấn đề phát sinh, giao thoa không thể phân định rõ, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn cụ thể.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn