Nhà nước quản lý những nhóm giá thuốc nào?

Ngày hỏi:30/08/2017

Nhóm giá thuốc do Nhà nước quản lý giá được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đăk Lăk trong lĩnh vực y tế. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề quản lý giá thuốc phục vụ cho công tác phòng, chữa bệnh cho người. Tuy nhiên, một vài điểm tôi chưa nắm rõ. Nhờ Quý chuyên gia trả lời giúp tôi, hiện nay Nhà nước quản lý những nhóm giá thuốc nào? Có văn bản nào quy định vấn đề này hay không? Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe! Đức Chính (chinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 12/5/2004, Chính phủ ban hành Nghị định 120/2004/NĐ-CP về quản lý giá thuốc phòng, chữa bệnh cho người. Theo đó, Nghị định này quy định về quản lý giá thuốc; niêm yết giá thuốc; bình ổn giá một số loại thuốc; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc phòng, chữa bệnh cho người và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phòng, chữa bệnh cho người, các cơ sở phòng, chữa bệnh tại Việt Nam (sau đây gọi là cơ sở).

   Nhóm giá thuốc do Nhà nước quản lý giá là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2004/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Nhà nước quản lý giá thuốc theo 3 nhóm sau đây :

   1. Nhóm thuốc do Nhà nước đặt hàng, định giá;

   2. Nhóm thuốc do cơ sở y tế mua để cung cấp cho các đối tượng miễn phí, chính sách xã hội, thu một phần viện phí, Bảo hiểm y tế;

   3. Nhóm thuốc do cơ sở tự định giá.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nhóm giá thuốc do Nhà nước quản lý giá. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 120/2004/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn