Những cơ sở nào phải kê khai giá thuốc?

Ngày hỏi:18/05/2018

Những cơ sở nào phải kê khai giá thuốc? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Đông Triều, hiện tôi đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Những cơ sở nào phải kê khai giá thuốc? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này hau không? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những cơ sở nào phải kê khai giá thuốc?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này thì pháp luật nước ta vẫn chưa có một quy định nào thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, có thể xem xét về vấn đề này thông qua các quy định liên quan. Cụ thể, có thể xem tại Điểm a Khoản 1 Điều 110 Luật Dược 2016 quy định:

   "Điều 110. Trách nhiệm quản lý nhà nước về giá thuốc của Bộ Tài chính

   1. Phối hợp với Bộ Y tế thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

   a) Quy định cụ thể việc kê khai giá thuốc và nguyên tắc xem xét, công bố giá thuốc do doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu kê khai;"

   Cùng với đó, tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 131 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược do Chính phủ ban hành quy định:
   "1. Đối với thuốc nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam:

   a) Cơ sở nhập khẩu thuốc thực hiện kê khai: Giá bán buôn dự kiến, giá bán lẻ dự kiến (trong trường hợp có nhu cầu kê khai giá bán lẻ) trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam của chính cơ sở nhập khẩu đó. Các chuyến hàng nhập khẩu tiếp theo, cơ sở nhập khẩu không phải thực hiện kê khai nếu không có điều chỉnh giá so với giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến của thuốc do chính cơ sở đã kê khai;

   b) Cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện việc kê khai lại giá bán buôn, bán lẻ thuốc dự kiến khi có nhu cầu điều chỉnh tăng giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến so với giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến của thuốc do chính cơ sở đã kê khai, kê khai lại liền kề trước đó được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế;

   2. Đối với thuốc sản xuất trong nước:

   a) Cơ sở sản xuất thuốc hoặc cơ sở đặt gia công thuốc (trong trường hợp thuốc sản xuất gia công) thực hiện kê khai: Giá bán buôn dự kiến, giá bán lẻ dự kiến (trong trường hợp có nhu cầu kê khai giá bán lẻ) trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam. Các lô sản xuất tiếp theo không phải thực hiện kê khai giá nếu không có điều chỉnh giá so với giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến của thuốc do chính cơ sở đã kê khai;

   b) Cơ sở sản xuất thuốc hoặc cơ sở đặt gia công thuốc (trong trường hợp thuốc sản xuất gia công) phải thực hiện việc kê khai lại giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến khi có nhu cầu điều chỉnh tăng giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến so với giá bán buôn, giá bán lẻ dự kiến của thuốc do chính cơ sở đã kê khai, kê khai lại liền kề trước đó được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế;"

   Từ các hai quy định trên có thể nhận thấy trách nhiệm kê khai giá thuốc ở nước ta hiện nay thuộc về các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc. Ngoài ra, cơ sở đặt gia công thuốc cũng có thể phải kê khai giá thuốc nếu có thỏa thuận với cơ sở nhận gia công.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những có sở có trách nhiệm kê khai giá thuốc. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Dược 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn