Nội dung thực hiện tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày hỏi:23/11/2020

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Vậy ở nước ta trong giai đoạn này tôi muốn hỏi nội dung thực hiện tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm những gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Công văn 6314/BYT-DP năm 2020 thì trước nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực và dịch có thể bùng phát trở lại nếu các đơn vị chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Để tiếp tục duy trì các thành quả đã đạt được và nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm đáp ứng công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

   1. Tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực xét nghiệm tại địa phương trên cơ sở sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm tại chỗ để chủ động triển khai xét nghiệm; xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 dựa trên hướng dẫn giám sát phòng chống dịch ban hành kèm theo Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 và Kế hoạch xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 ban hành kèm theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/9/2020; căn cứ tình hình dịch tễ, tiếp tục tăng cường việc lấy mẫu, xét nghiệm đầy đủ cho các đối tượng theo kế hoạch của địa phương và xem xét mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ bao gồm cả cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch không có triệu chứng COVID-19; cán bộ công tác tại các cửa khẩu, hải quan, khu vực sân bay nơi có tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ…

   2. Chỉ đạo các phòng xét nghiệm thực hiện đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm đúng thời hạn, thực hiện báo cáo theo các hướng dẫn, quy định hiện hành của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn