Phát tờ rơi vào từng nhà dân có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:24/10/2018

Tôi là sinh viên có thắc mắc sau nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp: Một số người ban của tôi được các cửa hàng thức ăn nhanh thuê đi phát tờ rơi, nhưng do là đi ngày thứ mà trong giờ hành chính nên hầu như ai cũng đi làm, nên đều khóa cửa, nên họ chỉ còn cách nhét tờ rơi vào từng nhà. Vậy cho tôi hỏi: việc phát tờ rơi vào từng nhà dân có bị xử phạt không? Mong Ban biên tập phản hồi, tôi cảm ơn.

Thúy Linh - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi bởi Khoản 42 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, như sau:

   - Phạt tiền đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng như sau:

   + Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ;

   + Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

   - Theo đó, tại Điều 61 Nghị định 28/2017/NĐ-CP cũng có quy định:

   + Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

   + Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

   => Thế nào là ảnh hưởng mỹ quan thì là tùy vào cách nhìn của mỗi người, tuy nhiên mỗi ngày không chỉ cửa hàng đó cho một người đi phát tờ rơi mà nhiều cửa hàng khác nhiều người khác cũng nhét tờ rơi như vậy vào từng nhà dân gây phiền, thậm chí vứt lung tung là đã làm mất mỹ quan. Theo đó, khi phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính như trên chúng tôi có phân tích.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt khi phát tờ rơi vào từng nhà dân

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn