Phổ biến thông tin dân số không chính xác gây ảnh hưởng xấu phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:13/10/2020

Cho hỏi, trường hợp cá nhân có hành vi phổ biến thông tin về dân số không chính xác gây ảnh hưởng xấu đến công tác dân số thì bị phạt bao nhiêu? Xin được hỗ trợ theo quy định mới.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 96 Nghị định 117/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 15/11/2020) quy định như sau:

   "2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   b) Tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số không chính xác, sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện công tác dân số, đời sống xã hội và các lĩnh vực khác;

   ...

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tịch thu tang vật vi phạm hành chính là các tài liệu, vật phẩm có chứa thông tin đối với các hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc tiêu hủy tang vật đã được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại khoản 2 Điều này;

   b) Buộc cải chính thông tin không đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dân số đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này theo quy định của pháp luật."

   Như vậy, trường hợp cá nhân có hành vi phổ biến thông tin về dân số không chính xác gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện công tác dân số có thể bị phạt đến 5 triệu đồng. Mức phạt này là mức phạt đối với cá nhân (Khoản 5 Điều 4 Nghị định này). Ngoài ra còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn