Phòng chẩn trị y học cổ truyền được tiến hành những hoạt động nào?

Ngày hỏi:05/10/2016

Phòng chẩn trị y học cổ truyền được tiến hành những hoạt động nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Tuấn, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Bố tôi hiện đang chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và xây dựng cơ sở vật chất đề mở phòng chẩn trị y học cổ truyền. Theo như bố tôi thì hiện nay, y học cổ truyền đang rất được ưa chuộng vì nó an toàn, ít tác dụng phụ nên mở phòng chẩn trị sẽ lời to. Nhưng tôi thắc mắc, nếu mở phòng chẩn trị thì sẽ được phép tiến hành những hoạt động gì? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: tuan***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phòng chẩn trị y học cổ truyền được tiến hành những hoạt động quy định tại Khoản 4 Điều 26 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016. Cụ thể như sau:

   a) Khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (dùng thuốc và không dùng thuốc);

   b) Được sử dụng các thành phẩm thuốc y học cổ truyền do các cơ sở khác sản xuất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành để phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh;

   c) Bào chế thuốc sống thành thuốc chín (thuốc phiến), cân thuốc thang cho người bệnh;

   d) Người hành nghề bằng bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền chỉ được khám, chữa bệnh bằng chính bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp gia truyền đó;

   đ) Trong trường hợp có sản xuất một số dạng đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị (cao, đơn, hoàn, tán hoặc các dạng khác) thì phải đăng ký với Sở Y tế tỉnh về công thức bài thuốc, quy trình sản xuất (kèm theo bản giải trình về cơ sở vật chất, thiết bị), công dụng, liều dùng, chống chỉ định và mẫu nhãn thuốc. Sở Y tế tỉnh sẽ xem xét thẩm định và công nhận đủ điều kiện thì mới được sản xuất. Thuốc chỉ để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị, không lưu hành trên thị trường theo đúng quy định của Luật Dược.

   Trên đây là quy định về phạm vi hoạt động của phòng chẩn trị y học cổ truyền. Bạn nên tham khảo chi tiết Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn