"Phù chú để chữa được bách bệnh" có bị phạt nặng?

Ngày hỏi:30/12/2020

Có những người tự cho mình là ông thầy, bà thầy và nói chữa được bách bệnh nên dân tình những người mê tín đã xin thầy thuốc chữa bệnh. Mà thầy cho thuốc chỉ là nước lã thôi lại còn phù chú và nói sẽ khỏi bệnh. Hành vì này có phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì người có hành vi “Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi” sẽ bị phạt tiền từ tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

   Như vậy, hành vi của người này có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 nói trên.

   Bên cạnh đó, trường hợp nặng hơn người này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội hành nghề mê tín, dị đoan.

   Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

   - Làm chết người;

   - Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

   - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Như vậy, có thể thấy họ sử dụng nhiều thủ đoạn hình thức khác nhau trong đó có phù chú để trục lợi thì sẽ bị xử phạt theo quy định trên. Những hình thức này thường nhắm đến những đối tượng là người dân, thường cả tin, dễ bị lôi kéo, thiếu kiến thức. Do đó cơ quan chính quyền địa phương nên quán triệt vấn đề này khi phát hiện hành vi trên nhằm trục lợi tài sản người khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mê tín dị đoan
  Lợi dụng mê tín
  Chữa bệnh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn