Quy định về tên biển hiệu của quầy thuốc và phạm vi kinh doanh

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào, tôi đang có thắc mắc về việc tên biển hiệu của quầy thuốc phải làm như thế nào cho đúng quy định? Đồng thời, trong phạm vi kinh doanh, quầy thuốc được hoạt động những ngành nghề gì? Mong Ban biên tập vui lòng tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như nội dung bạn cung cấp có thể xác định quầy thuốc của bạn thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược.

   Trong trường hợp quầy thuốc của bạn là cơ sở kinh doanh thuốc thì tên biển hiệu phải tuân thủ theo Khoản 1 Luật Quảng cáo 2012:

   1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

   a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

   b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

   c) Địa chỉ, điện thoại.

   Như vậy, tên biển hiệu của quầy thuốc phải theo đúng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

   Về phạm vi kinh doanh thì thực hiện theo nội dung đã ghi trên Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Đồng thời phải tuân thủ quy định của về quyền của cơ sở bán lẻ và quầy thuốc như sau (Điều 48 Luật dược 2016, Điều 37 Nghị định 54/2017/NĐ-CP):

   - Mua và bán lẻ thuốc thuộc Danh Mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc không kê đơn, trừ vắc xin; trường hợp mua, bán thuốc thuộc Danh Mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt và Danh Mục thuốc hạn chế bán lẻ thực hiện theo quy định tại Điều 34 của Luật này. Đối với quầy thuốc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được bán thêm một số loại thuốc khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

   Tuy nhiên, gần đây, Cục Quản lý Dược nhận được phản ánh bằng văn bản của một số cơ sở kinh doanh dược về sự thiếu thống nhất giữa các Sở Y tế trong cách ghi phạm vi kinh doanh trên Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược. Do đó bạn có thể tham khảo thêm tại Công văn 8590/QLD-KD năm 2018 của Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn