Quy định xử phạt đối với hành vi kê đơn thuốc kháng HIV nhưng không có giấy chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị HIV/AIDS

Ngày hỏi:06/05/2014
Tôi là người bị nhiễm HIV. Tôi đến Bệnh viện đa khoa DRe để khám và điều trị. Tại đây, tôi được bác sỹ Nam khám và kê đơn thuốc kháng HIV mặc dù bác sỹ này không có Giấy chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị HIV/AIDS. Xin hỏi, hành vi này của Bác sỹ Nam có vi phạm quy định của pháp luật không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế xin trả lời như sau:

   Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:
   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi kê đơn thuốc kháng HIV nhưng không có giấy chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị HIV/AIDS.
   Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên, hành vi kê đơn thuốc kháng HIV nhưng không có giấy chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị HIV/AIDS của Bác sỹ Nam đã vi phạm pháp luật. Hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn