Quy trình kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu đường thủy

Ngày hỏi:27/09/2017

Quy trình kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu đường thủy được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa. Tôi có theo dõi tin tức, báo đài và đặc biệt quan tâm đến những vấn đề liên quan đến dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. Tôi không biết là người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng từ vùng có dịch bệnh hoặc nghi ngờ là có dịch bệnh truyền nhiễm thì có phải kiểm dịch y tế không và tôi thắc mắc là quy trình kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu đường thủy được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn! Thành Vinh (vinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu đường thủy được quy định tại Mục 2 Chương 3 Thông tư 46/2014/TT-BYT hướng dẫn quy trình kiểm dịch y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   Điều 31. Tiếp nhận và xử lý thông tin người nhập cảnh

   Khi tàu thuyền chưa cập cảng hoặc chờ xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng kiểm dịch viên y tế tiếp nhận thông tin về sức khỏe của hành khách, thủy thủ trên tàu từ cảng vụ hàng hải, thuyền trưởng hoặc bác sĩ trên tàu hoặc qua đại lý hàng hải và phân loại nguy cơ đối với người theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.

   Điều 32. Kiểm tra y tế đối với người không có nguy cơ, người có nguy cơ

   Việc kiểm tra y tế đối với người không có nguy cơ, người có nguy cơ thực hiện theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư này.

   Trên đây là nội dung quy định về quy trình kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng tại cửa khẩu đường thủy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 46/2014/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn