Quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp của người bệnh

Ngày hỏi:06/10/2016

Quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp của người bệnh được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trung (Hà Nội) có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Gia đình tôi hiện là hộ nghèo của xã, nay vợ tôi bị bệnh tim nặng. Tôi đưa vợ đến bệnh viện thành phố để mổ. Gia đình tôi nghèo nên không có nhiều tiền, may mà có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo. Cho tôi hỏi, hoàn cảnh gia đình tôi như vậy thì có được chữa bệnh bằng thuốc than, máy móc tốt không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: trung***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như quy định của pháp luật, vợ bạn vẫn sẽ được đối xử như bao người bệnh khác. Việc vợ bạn có bảo hiểm y tế chi trả không ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh. Bác sĩ vẫn sẽ tư vấn và điều trị cho vợ bạn với chất lượng phù hợp. Chẳng qua là nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể thuê dịch vụ tốt hơn, dùng những loại thuốc đắt tiền hơn để vợ bạn sớm khỏi bệnh thôi. Vấn đề này được quy định trong quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp của người bệnh tại Điều 7 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   - Được tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với bệnh.

   - Được điều trị bằng phương pháp an toàn, hợp lý và có hiệu quả theo các quy định chuyên môn kỹ thuật.

   Trên đây là quy định về quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp của người bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn