Sản xuất bao bì liên quan đến thức ăn thú y có cần xin giấy chứng nhận HACCP không?

Ngày hỏi:01/08/2019

Xin chào, cho mình hỏi cơ sở tôi sản xuất bao bì liên quan đền thức ăn thú y vậy mình có cần làm thủ tục cấp giấy chứng nhận HACCP không? Cho mình hỏi thêm khi mình sản xuất bao bì sản phẩm liên quan thức ăn thú y thì ngoài HACCP mình còn phải thêm giấy chứng nhận gì nữa và căn cứ vào đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sản xuất bao bì liên quan đến thức ăn thú y có cần xin giấy chứng nhận HACCP không?
   (ảnh minh họa)
  • HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn chất lượng thực phẩm.

   Tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định 10 trường hợp được phép kinh doanh không cần xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

   "1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

   a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

   b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

   c) Sơ chế nhỏ lẻ;

   d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

   đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

   e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

   g) Nhà hàng trong khách sạn;

   h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

   i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

   k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

   2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."

   Theo quy định trên thì cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thì không cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp của bạn sản xuất bao bì liên quan đến thức ăn thú y thì không cần làm thủ tục cấp giấy chứng nhận HACCP.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT