Sinh viên không tham gia BHYT có bị xử phạt?

Ngày hỏi:29/03/2014
GD&TĐ - Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng (hangnguyenbeooo@...) hỏi: Sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời vấn đề sinh viên Hằng hỏi như sau:

   Trước hết, tham gia BHYT thể hiện ý thức mình vì mọi người và mọi người vì mình; là sự chia sẻ rủi ro về tài chính giữa những người tham gia BHYT, bởi khó ai có thể tránh được ốm đau bệnh, tật của mình cũng như của người thân.

   Luật BHYT quy định, học sinh, sinh viên là đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT và khi tham gia được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng.

   Theo khoản 1 Điều 57 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi không đóng BHYT của đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Đồng thời, buộc nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ BHYT.

   Theo Chinhphu.vn


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn