Sinh viên tình nguyện đi chống Covid-19 khi kết thúc nhiệm vụ có phải cách ly y tế?

Ngày hỏi:09/08/2021

Cho hỏi, em là sinh viên cao đẳng y ở Huế. Nay em muốn đi vào HCM để tình nguyện chống dịch Covid-19. Vậy khi kết thúc nhiệm vụ thì về quê có phải thực hiện cách ly không? Nếu có thì có được hỗ trợ gì không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Mục 6 Công văn 6401/BYT-KHTC năm 2021 hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch COVID-19, trong đó:

   Đối tượng gồm có: Học viên, sinh viên và học sinh các cơ sở đào tạo trường đại học, cao đẳng và trung cấp khối ngành sức khỏe tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

   Kết thúc, hoàn thành nhiệm vụ và quay trở về: Người tham gia công tác phòng, chống dịch phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung được áp dụng chế độ theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP như sau:

   1. Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

   2. Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi phí quy định gồm:

   - Chi phí đưa đón từ nơi đến công tác đến cơ sở cách ly tập trung;

   - Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

   - Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

   - Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

   Như vậy, bạn là sinh viên cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, bạn sẽ được hỗ trợ như trên khi thực hiện xong nhiệm vụ quay trở về thực hiệc cách ly y tế tập trung.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Covid- 19
  Chống dịch COVID-19
  Covid-19
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT