Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm gì đối với việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế?

Ngày hỏi:06/11/2018

Tôi đang tìm hiểu về một số vấn đề có liện quan đến việc bảo đảm an toàn bức xạ và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm gì đối với việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Sở Khoa học và Công nghệ đối với việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế được quy định tại Khoản 2 Điều 29 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành và được sửa đổi bởi Khoản 12 Điều 1 Thông tư 13/2018/TT-BKHCN với nội dung như sau:

   Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý an toàn bức xạ đối với các cơ sở y tế hoạt động trên địa bàn quản lý, bao gồm:

   - Tiếp nhận khai báo về thiết bị X - quang chẩn đoán trong y tế;

   - Thẩm định an toàn, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X - quang chẩn đoán trong y tế và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn của cơ sở y tế theo thẩm quyền;

   - Thanh tra, xử lý vi phạm; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế đối với các cơ sở y tế hoạt động trên địa bàn quản lý

   - Phối hợp với Cục Quân y - Bộ Quốc phòng trong thẩm định an toàn, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và thanh tra, kiểm tra đối với việc sử dụng thiết bị X - quang chẩn đoán trong y tế tại các cơ sở quân y trên địa bàn quản lý.

   Trên đây là nội dung trả lời về trách nhiệm của Sở Khoa học và Công nghệ đối với việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn