Thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:07/11/2016

Thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Nguyễn Linh Quân (email: quan***gmail.comm quê ở Đắc Lắk). Gần đây, em có đọc tin tức trên mạng và thấy có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Em thắc mắc về thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 38 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

   Theo đó, thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như sau:

   a) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố dịch theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và nhóm C;

   b) Bộ trưởng Bộ Y tế công bố dịch theo đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và đối với một số bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B khi có từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên đã công bố dịch;

   c) Thủ tướng Chính phủ công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A khi dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền công bố dịch bệnh truyền nhiễm. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn