Thẩm quyền kiểm nhập thuốc trước khi nhập kho cấp phát thuốc tại khoa dược

Ngày hỏi:21/06/2017

Thẩm quyền kiểm nhập thuốc trước khi nhập kho cấp phát thuốc tại khoa dược được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Ngô Văn Tốt, hiện đang làm việc ở khoa dược tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong thời gian làm việc tại đây, tôi thấy số lượng thuốc nhập ngày càng tăng và nhập nhanh. Theo như tôi biết, các loại thuốc trước khi nhập kho phải được kiểm tra trước nếu đáp ửng đủ điều kiện thì mới được nhập kho. Nhưng tôi chưa từng chứng kiến quá trình kiểm nhập đó. Do đó, tôi cần nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi là ai có quyền kiểm nhập các loại thuốc trước khi chúng được nhập kho bệnh viện? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Ngô Văn Tốt (tot*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền kiểm nhập thuốc trước khi nhập kho cấp phát thuốc tại khoa dược được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 15 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

   Hội đồng kiểm nhập do Giám đốc bệnh viện quyết định. Thành phần Hội đồng kiểm nhập gồm: Trưởng khoa Dược, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, thủ kho, thống kê dược, cán bộ cung ứng.

   Căn cứ vào quy định trên thì Hội đồng kiểm nhập có thẩm quyền kiểm nhập thuốc và ra quyết định có nhập kho cấp phát thuốc tại kho dược bệnh viện.

   Khi có nhu cầu nhập thuốc vào kho thuốc bệnh viện thì Giám đốc bệnh viện sẽ ra quyết định bằng văn bản thành lập Hội đồng kiểm nhập thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao trong đó bắt buộc phải có Trưởng khoa dược, Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, dược sĩ là thủ kho dược, cán bộ thống kê dược và cán bộ cung ứng và những người khác nếu thấy cần thiết. Hội đồng kiểm nhập có trách nhiệm thực hiện hoạt động kiểm nhập về chủng loại, số lượng, chất lượng thuốc, hóa chất đối với mọi nguồn thuốc (mua, viện trợ, dự án, chương trình) trong bệnh viện, cụ thể như sau:

   - Đối chiếu giữa hóa đơn với thực tế và kết quả thầu về các chi tiết của từng mặt hàng như: tên thuốc, tên hóa chất, nồng độ (hàm lượng), đơn vị tính, quy cách đóng gói, số lượng, số lô, đơn giá, hạn dùng, hãng sản xuất, nước sản xuất;

   - Hội đồng kiểm nhập ưu tiên kiểm nhập trước đối với các thuốc còn nguyên đai nguyên kiện.

   - Hội đồng kiểm nhập lập biên bản khi hàng bị hư hao, thừa, thiếu và thông báo cho cơ sở cung cấp để bổ sung, giải quyết;

   - Khi nhận hàng Hội đồng kiểm nhập phải kiểm tra điều kiện bảo quản đối với các thuốc có yêu cầu bảo quản đặc biệt hoặc theo yêu cầu trên nhãn hàng hóa;

   - Đối với các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, thuốc phóng xạ Hội đồng kiểm nhập phải làm biên bản kiểm nhập riêng;

   Hội đồng kiểm nhập phải thực hiện kiểm nhập toàn bộ thuốc trong thời gian tối đa là một tuần từ khi nhận về kho.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền kiểm nhập thuốc trước khi nhập kho cấp phát thuốc tại khoa dược. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo tại Thông tư 22/2011/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn