Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:11/12/2017

Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Minh Nhã, tôi hiện đang làm việc tại Ban quản lý di tích chùa Hương. Năm mới sắp đến, chùa sẽ tổ chức nhiều lễ hội để cho khách viếng thăm. Tuy nhiên, những năm trước đã có một số lượng lớn khách đến lễ hội và thắp hương hoặc đốt vàng mã vượt quá mức cho phép quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi những hành vi này có bị xử phạt hành chính hay không? Nếu phạt tiền thì mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập? Xin chân thành cảm ơn! (09052***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức xử phạt hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo như sau: (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 19 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP)

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích; ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm; xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích) có thể sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

   Trên đây là nội dung quy định về việc xử phạt hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn