Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:29/09/2016

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định như thế nào? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em hiện đang công tác trong ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng và em cũng rất quan tâm tới các vấn đề pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện tại em đang nghiên cứu một số quy định về cách ly trong bệnh truyền nhiễm. Cho em hỏi: Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn! Trúc Ly, Tp. HCM (SĐT: 01633***).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, theo đó:

   Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế:

   a) Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế do người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này quyết định nhưng không quá 21 ngày, kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế có hiệu lực. Riêng đối với hình thức cách ly y tế tại cửa khẩu, thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế không quá 02 ngày, kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế có hiệu lực;

   b) Trường hợp hết thời hạn áp dụng biện pháp cách ly y tế mà đối tượng bị áp dụng biện pháp cách ly y tế chưa khỏi bệnh hoặc chưa được xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì phải gia hạn thời gian cách ly.

   Quyết định gia hạn thời gian cách ly y tế là 10 ngày, kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, được quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn