Thời gian kiểm kê thuốc, hóa chất tại bệnh viện

Ngày hỏi:21/06/2017

Thời gian kiểm kê thuốc, hóa chất tại bệnh viện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Văn Kiệt, hiện vừa được nhận vào làm việc ở khoa lâm sàng tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ cách đây hơn 3 tháng. Tôi nghe nói sắp tới, khoa sẽ thành lập hội đồng kiểm kê để kiểm kê thuốc của khoa, trong khi tôi thấy kho dược tháng nào cũng có tổ chức kiểm kê thuốc. Tôi vô cùng thắc mắc, nên đã tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc kiểm kê thuốc tại bệnh viện để phục vụ cho công việc nhưng chưa có kết quả. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định định kỳ bao nhiêu lâu phải thực hiện kiểm kê thuốc tại bệnh viện? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Phạm văn Kiệt (kiet*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian kiểm kê thuốc, hóa chất tại bệnh viện được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

   - Kiểm kê thuốc, hóa chất (pha chế, sát khuẩn) tại khoa Dược 1 tháng/lần. Các cơ số thuốc tự vệ, chống bão lụt và các cơ số khác kiểm kê theo từng quý và có quy định về luân chuyển cơ số thuốc này;

   - Kiểm kê thuốc tủ trực tại các khoa lâm sàng 3 tháng/lần;

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập Thư Ký Luật đã trích dẫn thì:

   + Mỗi tháng một lần, khoa dược phải thành lập hội đồng kiểm kê tại kho của khoa Dược bao gồm Trưởng khoa Dược, kế toán (thống kê) dược, thủ kho dược và cán bộ phòng Tài chính - Kế toán để thực hiện kiểm kê thuốc, hóa chất tại khoa mình.

   + Ba tháng một lần, khoa lâm sàng phải thành lập hội đồng kiểm kê tại kho của khoa lâm sàng bao gồm có ít nhất 3 người do đại diện khoa Dược làm tổ trưởng, điều dưỡng trưởng của khoa và điều dưỡng viên là thành viên để thực hiện kiểm kê thuốc, hóa chất tại khoa lâm sàng.

   + Hằng năm, bệnh viện phải thành lập hội đồng kiểm kê của bệnh viện cuối năm gồm: lãnh đạo bệnh viện là Chủ tịch hội đồng; trưởng khoa Dược là thư ký hội đồng, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, trưởng phòng Tài chính - Kế toán, trưởng phòng Điều dưỡng, kế toán dược, thủ kho dược là uỷ viên để thực hiện kiểm kê thuốc, hóa chất tại bệnh viện.

   Hội đồng kiểm kê phải đối chiếu sổ theo dõi xuất, nhập với chứng từ, sổ sách với thực tế về số lượng và chất lượng thuốc, hóa chất; xác định lại số lượng, chất lượng thuốc, hoá chất (pha chế, sát khuẩn), tìm nguyên nhân thừa, thiếu, hư hao. Sau kiểm kê, hội đồng kiểm kê phải lập biên bản kiểm kê thuốc, hóa chất.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian kiểm kê thuốc, hóa chất tại bệnh viện. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo tại Thông tư 22/2011/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn