Thời gian nào thì được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Ngày hỏi:28/06/2019

Xin chào anh chị, em đăng ký khám chữa bệnh ở Gò Vấp, tuy nhiên gia đình em đã chuyển sang quận 2 sinh sống, em muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh cho thuận tiện. Tuy nhiên, em được biết là chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh phải có thời gian thì mới chuyển được. Mong anh chị tư vấn giúp em với ạ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nào thì được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008:

   "1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

   3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế."

   Như vậy theo quy định trên đây thì bạn được thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Như vậy có nghĩa là trong năm bạn có thể đăng ký thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào 10 ngày đầu tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong thời gian này bạn có thể làm thủ tục đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu từ Quận Gò Vấp sang Quận 2.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn