Thời gian thực hành bị gián đoạn có đủ điều kiện để xét cấp chứng chỉ hành nghề y?

Ngày hỏi:03/10/2018

Anh chị cho em hỏi, em học cao đẳng điều dưỡng đã khoa tốt nghiệp năm 2009. Em đi làm hợp đồng ở bệnh viện huyện từ 2010 đến 2013 em nghỉ sinh cho tới nay em ở nhà. Vậy giờ em có thể làm chứng chỉ hành nghề y với thời gian thực hành đó có được không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 16 Thông tư 41/2011/TT-BYT thì việc xác nhận về thời gian thực hành đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên được thực hiện như sau:

   a) Đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012:

   - Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

   - Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thời gian đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012 được tính là thời gian thực hành (xác định từ thời điểm có hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng) và phải tiếp tục thực hành đến khi đủ 09 tháng để được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

   - Nếu đã có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng sau đó đã không thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh."

   Cũng theo Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 thì quá trình thực hành được xác nhận cụ thể:

   1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

   ...
   d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên."

   Theo như chị trình bày là chị làm việc theo hợp đồng từ năm 2010 đến năm 2013 chị nghỉ sinh cho đến nay, thì thời gian trước đó không được tính là thời gian thực hành. Như vậy chị muốn được cấp chứng chỉ hành nghề y thì chị phải đăng ký thực hành 09 tháng tại cơ sở khám chữa bệnh đối với điều dưỡng viên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn