Thời hiệu của kết luận giám định y khoa?

Ngày hỏi:07/03/2017

Bạn L.P.Đ - email: tailieudutru@xxx trình bày: Tôi năm nay 54 tuổi, dạy học được 28 năm, cách đây hơn 2 tháng có giám định y khoa và Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động 63%. Theo Điều 55 của Luật BHXH thì tôi đủ điều kiện nghỉ hưởng lương hưu, nhưng không biết đến bao giờ được nghỉ và phải nộp các loại đơn nào để được xét. Có trường hợp nào giám định hết thời hạn và phải giám định lại không?

  • Theo quy định tại Thông tư 14/2016/TT-BYT của Bộ Y tế thì kết luận của HĐGĐ y khoa có giá trị vĩnh viễn, trừ trường hợp sau đó có kết luận của HĐGĐ y khoa cùng cấp hoặc HĐGĐ y khoa cấp trên. Nếu bạn có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì bạn đã đủ điều kiện. Bạn cần sớm làm đơn gửi tới ban giám đốc công ty để được giải quyết. Hồ sơ đề nghị hưởng lương huy do suy giảm khả năng lao động gồm: Sổ bảo hiểm, quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí, biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Giám định y khoa
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn