Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:08/02/2018

Hình thức xử phạt hành vi thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thanh Bình (binh***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

  Theo đó, hình thức xử phạt hành vi thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 18 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép.

  Mức phạt này đồng thời áp dụng đối với các hành vi:

  - Thực hiện việc khẳng định kết quả xét nghiệm HIV bằng phương pháp chưa được công nhận theo quy định của pháp luật ;

  - Thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 16 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó, trừ trường hợp cấp cứu theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

  Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người đến xét nghiệm khi không được phép. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

  Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn