Thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn trong quá trình truy xuất thực phẩm

Ngày hỏi:12/12/2017

Thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn trong quá trình truy xuất thực phẩm được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Hoàng Trang hiện đang là nhân viên thuộc ban quản lý của chợ, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là việc thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn trong quá trình truy xuất thực phẩm nông lâm sản được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn trong quá trình truy xuất thực phẩm quy định tại Điều 8 Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, cụ thể như sau:

   1. Cơ sở quy định tại Điều 2 Thông tư này phải thiết lập thủ tục thu hồi lô hàng giao bảo đảm các yêu cầu nêu tại Mục 4 Phụ lục ban hành kèm Thông tư này.

   2. Các hình thức thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn:

   a) Thu hồi tự nguyện do cơ sở tự thực hiện.

   b) Thu hồi bắt buộc theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

   3. Cơ sở phải thực hiện việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra trong các trường hợp sau:

   a) Thực phẩm hết thời hạn sử dụng mà vẫn lưu thông, bán trên thị trường.

   b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

   c) Thực phẩm là sản phẩm công nghệ mới chưa được phép lưu hành.

   d) Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh làm sản phẩm không đảm bảo an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

   e) Thực phẩm có chất cấm sử dụng hoặc có chứa tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc thu hồi thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn trong quá trình truy xuất thực phẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn