Thu phí phát sóng truyền thông về HIV/AIDS, đúng hay sai?

Ngày hỏi:10/09/2014

Theo tôi được biết thì việc thực hiện chương trình thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng là miễn phí. Vậy nếu một báo điện tử của địa phương thu phí phát sóng đối với chương trình truyền thông về phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con có đúng hay không? Thu Huệ (Lào Cai)

  Nội dung này được Luật gia Trần Ngọc Duy tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 (sau đây gọi là Luật phòng, chống HIV/AIDS) việc thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS không thu phí, trừ trường hợp thực hiện theo hợp đồng với Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS hoặc do tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài tài trợ.

   Do vậy, nếu chương trình truyền thông về phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con là chương trình thực hiện không phải bằng nguồn ngân sách Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS hoặc do tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài tài trợ thì việc thu phí phát sóng là sai và theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 17 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi vi phạm này sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, đồng thời còn bị buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước


  Nguồn:

  tiengchuong.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn