Thực hành ở đâu để được cấp CCHN y sỹ?

Ngày hỏi:02/02/2021
Năm 2018 tôi học trung cấp y sỹ, nếu tôi làm việc tại trạm y tế của xã thì có đủ điều kiện cấp chứng chỉ y sỹ được không? Hay phải làm việc, thực hành ở đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để được cấp CCHN y sỹ thì chị phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 như sau:

   1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

   - Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

   - Giấy chứng nhận là lương y;

   - Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

   2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

   3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
   Và Điểm b Khoản 1 Điều 24 Luật này có quy định:
   Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây: 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ.

   => Từ những căn cứ nêu trên, để được cấp CCHN y sỹ thì chị phải có thời gian thực hành tại bệnh viện là 12 tháng. Nếu chị chỉ làm việc tại trạm y tế thì không đảm bảo điều kiện để cấp CCHN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT