Thuốc phòng, chữa bệnh cho người là gì?

Ngày hỏi:30/08/2017

Thuốc phòng, chữa bệnh cho người được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Vừa rồi đọc báo tôi thấy một vài bài viết đề cập đến vấn đề tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với quá trình sản xuất, tiêu thụ các loại thuốc phòng, chữa bệnh cho người tuy nhiên lại không nêu rõ đặc điểm. Tôi thắc mắc vậy, một cách chính xác thì thuốc phòng, chữa bệnh cho người được định nghĩa như thế nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe! Thanh Nga (nga***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 12/5/2004, Chính phủ ban hành Nghị định 120/2004/NĐ-CP về quản lý giá thuốc phòng, chữa bệnh cho người. Theo đó, Nghị định này quy định về quản lý giá thuốc; niêm yết giá thuốc; bình ổn giá một số loại thuốc; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc phòng, chữa bệnh cho người và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phòng, chữa bệnh cho người, các cơ sở phòng, chữa bệnh tại Việt Nam (sau đây gọi là cơ sở).

   Thuốc phòng, chữa bệnh cho người là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 120/2004/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Thuốc phòng, chữa bệnh cho người là những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hoá chất hay sinh học được bào chế để dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi, điều chỉnh chức năng cơ thể, làm giảm triệu chứng bệnh, chẩn đoán bệnh, phục hồi hoặc nâng cao sức khoẻ, làm mất cảm giác một bộ phận hay toàn thân, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ, làm thay đổi hình dáng cơ thể.

   Cũng theo quy định này, thuốc thành phẩm là dạng thuốc đã qua tất cả các giai đoạn sản xuất theo quy trình cần thiết và được phép sử dụng, lưu hành tại Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về khái niệm thuốc phòng, chữa bệnh cho người. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 120/2004/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn