Thương binh 1/4 có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến trung ương không?

Ngày hỏi:06/11/2019

Bố em là thương binh hạng 1/4 (91%). Em muốn đăng kí khám bệnh, chữa bệnh ban đầu là trung ương thì có được không ạ? Xin tư vấn giúp tôi với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì đăng ký khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương như sau:

   2. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 8, khoản 1 Điều 9 Thông tư này hoặc được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác trong các trường hợp sau đây:
   ...
   c) Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 9 Điều 5, các khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư này;

   Tại Khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư này quy định:

   1. Bệnh viện đa khoa trực thuộc Bộ Y tế, trừ các bệnh viện quy định tại Khoản 3 Điều này;

   2. Bệnh viện chuyên khoa, Viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế có Phòng khám đa khoa;

   4. Bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Quốc phòng, Viện Y học cổ truyền Quân đội, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

   Như vậy, bố bạn là người có công với cách mạng thì được quyền đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến trung ương tại Khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư trên. Tuy nhiên, bố bạn có thể được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đây hay không còn phụ thuộc vào việc bệnh viện còn chỉ tiêu đăng ký không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn