Tiêm phòng tại trạm Y tế Xã

Bé nhà em hiện 16 tháng tuổi.Hôm đi tiêm phòng ở trạm y tế xã.Y tá nói "tiêm hết mũi hôm nay là hết phần hỗ trợ của nhà nước.nếu ai muốn đăng kí tiêm thêm đầy đủ cho bé nhà mình thì điền vào bảng đang kí này( phát cho 1 tờ đang kí có mẫu sẵn) và nộp về trạm y tế để chúng tôi đăng kí lấy thuốc.lệ phí hết 480.000/3 mũi." Trên phiếu đăng kí có ghi là "TIÊM MŨI NHẮC LẠI CHO VẮC XIN VIÊM PHỔI VÀ VIÊM MÀNG NÃO MỦ" vậy cho em hỏi là có cần thiết tiêm thêm 3 mũi đó không và như vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tư vấn như sau:

  • Theo thông tin câu hỏi của chị thì loại VẮC XIN VIÊM PHỔI VÀ VIÊM MÀNG NÃO MỦ chưa rõ là loại văc xin cụ thể nào. Tuy nhiên văc xin phòng được bệnh VIÊM PHỔI VÀ VIÊM MÀNG NÃO MỦ do một số tác nhân cụ thể đang được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và cả tiêm dịch vụ thì có thể là loại văc xin phòng VIÊM PHỔI VÀ VIÊM MÀNG NÃO MỦ ở trẻ em do vi khuẩn Hemophilus influenza nhóm B (gọi tắt là Hib) gây ra. Thông tin cụ thể loại văc xin này như sau:
   1. Văc xin đang sử dụng tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng:
   - Tên loại văcxin hiện đang được sử dụng: QUINVAXEM.
   Là loại văc xin kết hợp phòng 5 bệnh: Viêm gan B, Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Hib (Hemophilus influenza nhóm B), gọi tắt là văc xin 5 trong 1.
   - Lịch tiêm: 03 liều khi trẻ được 2,3,4 tháng tuổi.
   2. Loại văc xin tiêm theo hình thức dịch vụ
   - Tên loại văcxin hiện đang được sử dụng: Quimi-Hib (là loại văc xin chỉ phòng bệnh do Hib)
   - Lịch tiêm:
   + Đối với trẻ đã tiêm 3 liều trong chương trình tiêm chủng mở rộng, thì tiêm cho trẻ mũi 4 (nhắc lại) khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên.
   + Đối với trẻ chưa được tiêm 3 liều trong chương trình Tiêm chủng mở rộng thì được khuyến cáo tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi, lịch tiêm như sau:
   . Tiêm liều 1 vào thời điểm lựa chọn.
   . Tiêm liều 2 sau liều 1 một tháng.
   . Tiêm liều 3 sau liều 2 một tháng.
   . Tiêm nhắc lại sau liều 3 tối thiểu từ 6 đến 12 tháng.

   Nếu đúng là loại văc xin phòng bệnh do Hib, như trường hợp con của chị 16 tháng tuổi thì nên tiêm nhắc lại 01 liều (được tính là liều 4) theo hình thức dịch vụ./.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Y tế Tỉnh Bắc Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn