Tiêu chí đề nghị cấp phép nhập khẩu dược chất, dược liệu để làm mẫu kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc là gì?

Ngày hỏi:24/05/2017

Tiêu chí đề nghị cấp phép nhập khẩu dược chất, dược liệu để làm mẫu kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang là sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, hiện tại tôi đang có nhu cầu tìm hiểu về việc nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam trừ nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo quy định mới nhất. Tuy nhiên, do không rành về việc nghiên cứu những quy định của pháp luật về vấn đề này, nên tôi còn gặp một số khó khăn. Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Tiêu chí đề nghị cấp phép nhập khẩu dược chất, dược liệu để làm mẫu kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định nội dung này? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Minh Lâm (lam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chí đề nghị cấp phép nhập khẩu dược chất, dược liệu để làm mẫu kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc được quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược do Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017) như sau:

   Dược chất, dược liệu, bán thành phẩm thuốc, bán thành phẩm để sản xuất thuốc có nguồn gốc dược liệudưới dạng cao, cốm, bột, dịch chiết, tinh dầu, nhựa, gôm, thạch (sau đây gọi chung là bán thành phẩm dược liệu) chưa có Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam được cấp phép nhập khẩu khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   a) Sử dụng trong kiểm nghiệm, nghiên cứu tại các cơ sở sản xuất hoặc cơ sở kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

   b) Sử dụng trong các nghiên cứu khoa học đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chí đề nghị cấp phép nhập khẩu dược chất, dược liệu để làm mẫu kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn