Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh dịch

Ngày hỏi:18/12/2018

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp thắc mắc sau đây. Cụ thể, cho tôi hỏi: Việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc và người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh dịch
   (ảnh minh họa)
  • Việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc và người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch được quy định tại Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 với nội dung như sau:

   - Phân loại, sơ cứu, cấp cứu kịp thời người mắc bệnh dịch theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế;

   - Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí;

   - Căn cứ vào tính chất, mức độ và quy mô của bệnh dịch, Ban chỉ đạo chống dịch quyết định áp dụng các biện pháp sau đây:

   + Tổ chức các cơ sở điều trị tại vùng có dịch để tiếp nhận, cấp cứu người mắc bệnh dịch;

   + Điều động đội chống dịch cơ động vào vùng có dịch để thực hiện việc phát hiện, cấp cứu và điều trị tại chỗ người mắc bệnh dịch; chuyển người mắc bệnh dịch về các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

   + Huy động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tham gia cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch;

   + Áp dụng các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc và người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn