Tôi có bằng trung học dược, có thể mở cửa hàng bán lẻ thuốc được không?

Ngày hỏi:25/06/2012
Cách đây 5 năm tôi theo học ngành dược, đã tốt nghiệp hệ trung học. Nay tôi muốn mở một quầy bán thuốc tân dược tại xã nơi tôi cư trú, một số bạn bè tôi nói quầy thuốc bây giờ đòi hỏi thiết bị tiêu chuẩn cao lắm. Xin cho biết các điều kiện cần có để xin kinh doanh ngành nghề này thế nào? (Thái Thị Hồng – Vạn Ninh)
  • Để được kinh doanh thuốc, phải hội đủ hai điều kiện. Thứ nhất, người quản lý chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược; thứ hai, cơ sở kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

   Để được cấp Chứng chỉ hành nghề dược, cần phải có các điều kiện sau đây:

   a/ Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của từng hình thức kinh doanh thuốc;

   b/ Đã qua thực hành ít nhất từ hai năm đến năm năm tại cơ sở dược hợp pháp đối với từng hình thức kinh doanh;

   c/ Có đạo đức nghề nghiệp;

   d/ Có đủ sức khỏe để hành nghề dược.

   Những trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề dược gồm: Người bị cấm hành nghề dược theo bản án, quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang trong thời gian chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án, hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn y, dược; người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Kinh doanh thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cơ sở kinh doanh thuốc phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a/ Cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự có trình độ chuyên môn cần thiết cho từng hình thức kinh doanh thuốc;

   b/ Người quản lý chuyên môn về dược đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với hình thức kinh doanh.

   Đối với cơ sở bán lẻ thuốc thì chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ; cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự của cơ sở bán lẻ thuốc phải đạt tiêu chuẩn về Thực hành tốt nhà thuốc theo lộ trình triển khai áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

   Cụ thể đối với cơ sở bán lẻ thuốc dưới dạng quầy thuốc thì chủ quầy thuốc phải là dược sĩ có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất hai năm tại cơ sở dược hợp pháp và người bán lẻ thuốc phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên. Việc cấp Chứng chỉ hành nghề dược, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong trường hợp của chị thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế và Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

   Chị có thể tham khảo thêm các quy định của pháp luật tại các văn bản: Luật Dược (năm 2005); Nghị định của Chính phủ số 79/2006; Thông tư 02/2007 của Bộ Y tế.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn