Tội đánh nhau có tổ chức

Ngày hỏi:18/09/2013

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề cần luật sư tư vấn Vụ việc là như thế này: tôi đang đi học về thì có thằng e là A gọi bảo là a xuống trường có người đánh e. Tôi mới rủ thêm 1 anh bạn nữa tên là B xuống thì tôi và B đã đánh người tên là C. và bị rạn sọ não. Bên phía công an học muốn 2 nhà giải quyết tình cảm với nhau nhưng trong khi đó nhà C vẫn nộp đơn kiện lên công an và tình trạng bệnh của C cũng không nghiêm trọng lắm. Nhưng nhà C vẫn muốn ăn vạ và đòi tiền bồi thường (gia đình tôi đã bồi thường 5 triệu trước và hứa sẽ có trách nhiệm về sau). Xin hỏi luật sư là trong tình huống trên thì gia đình tôi có thể làm như thế nào?

  • Trước hết có thể khẳng định hành vi của bạn đã thực hiện là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất của sự việc - là thiệt hại của người tên C sẽ có các quy định điều chỉnh.

   Nếu phù hợp với quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự thì bạn và người tên C sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bên cạnh đó là trách nhiệm bồi thường thiệt hại là các chi phí cho việc chữa trị của người bị hại. Nếu hậu quả của hành vi này không đủ cấu thành tội phạm thì bạn vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người C. Trước mắt cơ quan công an sẽ cho hai bên có thời gian thỏa thuận giải quyết việc bồi thường dân sự.

   Nếu việc bồi thường dân sự được thống nhất giải quyết có thể người bị hại sẽ rút đơn và cơ quan công an cũng có thể sẽ đình chỉ vụ việc và không xử lý về hình sự.

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn