Trách nhiệm của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân về việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế được quy định ra sao?

Ngày hỏi:06/11/2018

Mọi người hãy trả lời giúp tôi câu hỏi sau: Trách nhiệm của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân về việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế được quy định ra sao? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 29 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành và được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 1 Thông tư 13/2018/TT-BKHCN thì trách nhiệm của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân về việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế được quy định như sau:

   Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm quản lý an toàn bức xạ đối với các cơ sở y tế trong cả nước, bao gồm:

   - Tiếp nhận khai báo về thiết bị chứa nguồn phóng xạ chụp chẩn đoán, thiết bị xạ trị và nguồn phóng xạ kín, thuốc phóng xạ;

   - Thẩm định an toàn, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ đối với các hoạt động sử dụng thiết bị chứa nguồn phóng xạ chụp chẩn đoán; vận hành thiết bị xạ trị; lưu giữ, sử dụng nguồn phóng xạ, thuốc phóng xạ; xử lý, lưu giữ nguồn phóng xạ kín đã qua sử dụng; xây dựng, thay đổi quy mô và phạm vi hoạt động cơ sở xạ trị; chấm dứt hoạt động cơ sở xạ trị và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ theo thẩm quyền;

   - Thanh tra, xử lý vi phạm; chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế;

   Trên đây là nội dung trả lời về trách nhiệm của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân về việc bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế. Bạn có thêt tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn