Tranh chấp về khám, chữa bệnh là gì?

Ngày hỏi:15/03/2018

Tranh chấp về khám, chữa bệnh được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập. Em là sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành y đa khoa. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm thông tin về quy định pháp luật hiện hành đối với hoạt động khám, chữa bệnh. Em thấy một vài tài liệu đề cập đến việc giải quyết tranh chấp trong quá trình khám, chữa bệnh tuy nhiên không phân tích rõ. Cho em hỏi, một cách cụ thể thì thế nào là tranh chấp về khám, chữa bệnh? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong các anh chị sớm phản hồi giúp em. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Ngọc Phương (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tranh chấp về khám, chữa bệnh là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 23/11/2009, Quốc hội ban hành Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009. Luật này quy định quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; sai sót chuyên môn kỹ thuật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

   Theo đó, tranh chấp về khám, chữa bệnh là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Cụ thể như sau:

   Tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh là tranh chấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh giữa các đối tượng sau đây:

   a) Người bệnh, người đại diện của người bệnh;

   b) Người hành nghề;

   c) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

   Để bạn nắm rõ hơn vấn đề này, Ban biên tập gửi bạn thông tin về giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể như sau:

   - Các bên tranh chấp có trách nhiệm tự hòa giải về nội dung tranh chấp;

   - Trường hợp hòa giải không thành thì các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

   - Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh là 05 năm, kể từ khi sự việc xảy ra.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về khái niệm tranh chấp về khám, chữa bệnh. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn