Trình tự thu hồi bắt buộc thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế

Ngày hỏi:17/10/2018

Tôi là thanh tra thị trường, đang có lớp cập nhật quy định mới của pháp luật nhưng bữa đó tôi không đi học nên tôi mong Ban biên tập có thể cung cấp thông tin giúp tôi. Anh chị cho tôi hỏi sắp tới trình tự thu hồi bắt buộc thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế được quy định như thế nào? Văn bản nào tôi có thể tham khảo? Xin cảm ơn

Hữu Tường (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự thu hồi bắt buộc thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế được quy định tại Điều 5 Thông tư 23/2018/TT-BYT quy định về thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 01/11/2018) như sau:

   1. Trong thời gian tối đa 24 giờ, kể từ thời điểm xác định sản phẩm thuộc trường hợp phải thu hồi bắt buộc, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư này phải ban hành quyết định thu hồi theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

   2. Ngay sau khi nhận được quyết định thu hồi, chủ sản phẩm phải thực hiện các quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư này.

   3. Trong thời gian 03 ngày, kể từ khi kết thúc việc thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm báo cáo kết quả việc thu hồi sản phẩm tới cơ quan đã ban hành quyết định thu hồi theo mẫu quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này và đề xuất hình thức xử lý sau thu hồi.

   4. Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi ban hành quyết định thu hồi sản phẩm có trách nhiệm giám sát việc thu hồi và thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm, các cơ quan liên quan để phối hợp.

   Trên đây là nội dung quy định về trình tự thu hồi bắt buộc thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 23/2018/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn