Trường hợp nào sinh con thứ 3 mà không vi phạm?

Ngày hỏi:15/04/2016
Ông Nguyễn Duy (TP. Hà Nội) làm viên chức, đã có 2 con, nhưng con đầu của ông bị khuyết tật về mắt đã được UBND thị trấn xác nhận và hiện đang hưởng trợ cấp người khuyết tật. Ông Duy hỏi, vợ chồng ông có được sinh thêm con thứ 3 không?

  Nội dung này được Bộ Y tế tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BYT ngày 20/1/2014 của Bộ Y tế ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng sinh con thứ 3 không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con, bệnh Mắt và phần phụ, có 7 loại: Bệnh lý võng mạc trẻ đẻ non trên 2 mắt, Bệnh vỏ não thị giác, Mù lòa và khiếm thị, Mù cả hai mắt, Mù lòa 1 mắt và khiếm thị mắt kia, Khiếm thị 2 mắt, Sẹo và đục giác mạc 2 mắt.

   Tuy nhiên, theo thông tin ông cung cấp, con đầu của ông bị khuyết tật về mắt, mặc dù đã được UBND thị trấn xác nhận và hiện đang hưởng trợ cấp người khuyết tật là vẫn chưa đủ cơ sở để được coi là sinh thêm con không vi phạm quy định việc sinh một hoặc hai con.

   Vì vậy, nếu vợ chồng ông Duy muốn sinh thêm con thứ 3 thì ông phải đối chiếu xem cháu có bị 1 trong 7 bệnh nêu trên hay không, nếu nằm 1 trong 7 bệnh trên thì phải được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sinh con thứ 3
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn