Trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề y do sai sót chuyên môn

Ngày hỏi:04/10/2018

Tôi đang tìm hiểu về quy định khám bệnh chữa bệnh theo quy định của pháp luật, gần đây tôi đọc trên báo thấy nhiều vụ bác sỹ hành nghề do sai sót chuyên môn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. Anh chị cho tôi hỏi đối với những trường hợp này thì có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y hay không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì:

   "1. Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong trường hợp sau đây:
   ...
   d) Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh;"

   Trong trường hợp phát hiện người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật mà không thuộc quy định tại điểm d khoản 1 Điều này thì tùy theo tính chất, mức độ sai sót, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn của người hành nghề theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 35/2013/TT-BYT, các trường hợp người hành nghề bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn do sai sót chuyên môn kỹ thuật:

   "1. Người hành nghề vi phạm một trong các quy định tại Khoản 1 Điều 73 Luật khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh đến mức phải bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 29 của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn.

   2. Mức độ sai sót chuyên môn kỹ thuật của người hành nghề do Hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74, Điều 75 Luật khám bệnh, chữa bệnh xác định và là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền quyết định đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động chuyên môn của người hành nghề."

   Như vậy, đối với những trường hợp sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Mức độ sai sót chuyên môn kỹ thuật của người hành nghề sẽ do Hội đồng chuyên khoa xác định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thu hồi chứng chỉ hành nghề do sai sót chuyên môn kỹ thuật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn