Từ chối mai táng, hỏa táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:03/10/2018

Tôi là người cung cấp dịch vụ mai táng, hỏa táng cho người chết, vậy trường hợp tôi từ chối mai táng, hỏa táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS thì có vi phạm pháp luật không thưa luật sư? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

   Theo quy định tại Khoản 10 Điều 8 Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 thì pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.

   Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS là hành vi vi phạm điều cấm của pháp luật. Do đó, đều bị xem xét xử phạt theo quy định ccuar pháp luật tương ứng với mức độ của hành vi gây ra.

   Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân có hành vi từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.

   - Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với tổ chức có hành vi từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn