Từ năm 2020, có phải sếp ép nhân viên uống rượu, bia là vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:06/08/2019

Chào anh chị biên tập, em nghe nói sắp tới pháp luật sẽ cấm sếp rủ rê nhân viên nhậu nhẹt có phải không? Ở công ty em suốt ngày sếp rủ nhân viên nhậu nhẹt em mệt mỏi quá, mong được anh chị tư vấn?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định:

   - Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

   - Luật phòng chống tác hại của rượu bia cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, mua, bán rượu, bia.

   - Tuyệt đối cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

   Đồng thời còn cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (hiện hành cho phép người điều khiển xe máy có nồng độ cồn từ 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở trở xuống)…

   Luật quy định các địa điểm không uống rượu, bia bao gồm:

   - Cơ sở y tế.

   - Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc.

   - Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

   - Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.

   - Cơ sở bảo trợ xã hội.

   - Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

   - Các địa điểm công cộng theo quy định của Chính phủ.

   Ngoài ra, tổ chức, cá nhân thực hiện khuyến mại rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật về khuyến mại.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì từ ngày 01/01/2020 việc sếp ép nhân viên uống rượu bia là vi phạm quy định pháp luật. Ban biên tập xin được phản hồi đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn