Từ ngày 1/7/2017 Butoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:27/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Butoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Văn Sơn hiện hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi làm việc tại một xưởng sản xuất dược. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe về danh mục thuốc kê đơn sắp được áp dụng từ ngày 1/7/2017. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Butoconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 01/7/2017, theo đó:

   Butoconazol nằm trong Danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Butoconazol được sử dụng để điều trị nhiễm nấm âm đạo. Butoconazol làm giảm cơn ngứa, nóng rát và chảy dịch âm đạo – những triệu chứng có thể xảy ra khi bạn bị nhiễm nấm âm đạo. Butoconazol là một thuốc kháng nấm nhóm azole. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của nấm men (nấm) gây ra nhiễm trùng.

   Tác dụng phụ khi dùng thuốc mà bạn nên lưu ý:

   - Đau bụng nhẹ

   - Nóng rát;

   - Ngứa;

   - Đau vùng hoặc chuột rút xương chậu;

   - Đau nhức và sưng;

   - Tăng tiểu tiện.

   - Phản ứng dị ứng bao gồm: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

   Nếu khi dùng thuốc mà có các triệu chứng được nêu trên hoặc các triệu chứng bất thường khác thì bạn hãy ngưng sử dụng Butoconazol và hãy đến bệnh viện kiểm tra để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

   Mặc dù Butoconazol là thuốc không kê đơn nhưng khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn