Từ ngày 1/7/2017 Cetirizin dihydrochlorid có nằm trong Danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:27/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Cetirizin dihydrochlorid có nằm trong Danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Hằng hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi làm y tá tại một bệnh viện. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi biết thông tin sắp tới danh mục thuốc không kê đơn mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2017. Tôi muốn biết từ ngày 1/7/2017 Cetirizin dihydrochlorid có nằm trong Danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, theo đó:

   Cetirizin dihydrochlorid nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Cetirizin là một loại thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, sổ mũi, ngứa mắt/mũi, hắt hơi, phát ban, và ngứa. Thuốc Cetirizin hoạt động bằng cách ngăn chặn histamine (một chất tự nhiên mà cơ thể sản sinh) khi có phản ứng dị ứng.

   Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn cần lưu ý:

   - Phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, hoặc cổ họng;

   - Nhịp tim nhanh, đập mạnh, hoặc không đều;

   - Suy nhược, run (run không kiểm soát), hoặc các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ);

   - Cảm giác thao thức, quá hiếu động;

   - Lú lẫn;

   - Các vấn đề về thị giác;

   - Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện;

   - Choáng váng, buồn ngủ;

   - Cảm giác mệt mỏi;

   - Khô miệng;

   - Đau họng, ho;

   - Buồn nôn, táo bón;

   - Đau đầu.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện các triệu chứng nêu trên hoặc các triệu chứng bất thường khác bạn hãy ngưng sử dụng và đến bệnh viện kiểm tra ngay. Mặc dù Cetirizin dihydrochlorid là thuốc không kê đơn nhưng bạn lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn