Từ ngày 1/7/2017 Clorhexidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:27/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Clorhexidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Yến hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi là sinh viên năm 3 trường Đại học Y dược Tp.HCM, chuyên ngành dược. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin về danh mục thuốc không kê đơn mới sắp được áp dụng ngày 1/7/2017. Tôi muôn biết từ ngày 1/7/2017 Clorhexidin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT (Có hiệu lực từ ngày 01/7/2017) Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, theo đó:

   Clorhexidin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Chlorhexidin là một chất khử trùng chống vi khuẩn. Chlorhexidin dạng bôi (cho da) được dùng để làm sạch da giúp ngăn ngừa nhiễm trùng gây ra bởi phẫu thuật, tiêm, hoặc vết thương trên da.

   Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn cần lưu ý:

   - Dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;

   - Bỏng nặng, ngứa, hoặc đỏ;

   - Phồng rộp hoặc bong tróc;

   - Sưng hoặc nổi mẩn da nghiêm trọng; hoặc

   - Bất kỳ kích ứng nặng khác của vùng da đang được điều trị.

   Nếu sau khi sử dụng mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc những triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng và đến bệnh viện kiểm tra ngay. Mặc dù Clorhexidin là thuốc không kê đơn nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để sử thuốc đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn