Từ ngày 1/7/2017 Clorophyl có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:28/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Clorophyl có nằm trong danh mục thuốc không kê  đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái Anh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi đang làm việc tại một công ty phân phối thực phẩm chức năng. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Theo tôi biết là sắp tới ngày 1/7/2017 sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê  đơn mới. Tôi muốn biết từ ngày 1/7/2017 Clorophyl có nằm trong danh mục thuốc không kê  đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Clorophyl nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Thuốc Chlorophyl được dùng để trị táo bón, loại bỏ chất độc và làm lành vết thương.

   Tác dụng phụ khi dùng Clorophyl mà bạn cần lưu ý:

   - Tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời;

   - Đau bụng nặng;

   - Tiêu chảy;

   - Phân lỏng;

   - Nước tiểu hoặc phân có màu xanh.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng trên hoặc các triệu chứng bất thường khác thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ.

   Clorophyl cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn cũng nên lưu ý. Một số thuốc mà Clorophyl có thể tương tác:

   - Kháng sinh nhóm quinolone như levofloxacin, norfloxacin, ciprofloxacin, v.v.

   - Kháng sinh tetracycline, trimethoprim/sulfamethoxazole;

   - Methoxsalen;

   - Trioxsalen;

   - Amitriptyline.

   Mặc dù Clorophyl là thuốc không kê đơn nhưng khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn