Từ ngày 1/7/2017 Clotrimazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:28/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Clotrimazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quốc Hùng hiện đang sống và làm việc tại Long An. Tôi làm việc tại một công ty phân phối thực phẩm chức năng. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin sắp tới ngày 1/7/2017 sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Tôi muốn biết từ ngày 1/7/2017 Clotrimazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Clotrimazol nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Clotrimazol được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng ngoài da như nhiễm nấm kẽ chân, ngứa, nấm ngoài da, và các dạng nhiễm nấm ở da khác (candida). Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị một bệnh về da được gọi là bệnh vảy phấn (lang ben), một bệnh nhiễm do nấm gây ra một vùng sáng hoặc đậm hơn màu da bình thường ở cổ, ngực, cánh tay và chân. Clotrimazol là một thuốc kháng nấm nhóm azole tác động ngăn cản sự tăng trưởng của nấm.

   Bạn cần ngưng dùng Clotrimazol và đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn mắc một phản ứng dị ứng: khó thở, hẹp cổ họng, sưng môi, lưỡi, hoặc khuôn mặt, hoặc phát ban.

   Clotrimazol hầu như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng bất thường thì bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra. Mặc dù Clotrimazol là thuốc không kê đơn nhưng nó vẫn có giới hạn sử dụng đối với thuốc không kê đơn là dùng ngoài: các dạng với giới hạn nồng độ ≤ 3%, viên đặc âm đạo. Khi sử dụng Clotrimazol bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn